Kỳ lạ nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội

0
596
thi công chống cừ

(laodong.vn) Một công trình xây dựng nhà ở tại lô đất B3 (phố Sơn Tây, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội) có đến 4 tầng hầm, điều chưa từng có đối với công trình nhà ở riêng lẻ.

Nhà ở riêng lẻ” có đến 4 tầng hầm

“Công trình này thi công gây ồn, rung lắc mạnh, khiến các hộ dân xung quanh, nhất là người già và trẻ nhỏ không thể nào ngủ được”, bà Trần Thị Phi Yến – một người dân sống tại khu vực tòa nhà đặc biệt này cho biết.

Theo người dân quanh công trình, tòa nhà này được xây dựng nhiều tháng nay, thi công suốt đêm từ 21h tối đến 6h sáng. Những chiếc xe chở sắt thép, vật liệu xây dựng đi ầm ầm, bụi bẩn, ảnh hưởng cư dân và công trình xung quanh.

Chủ đầu tư công trình này là ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh. Theo giấy phép xây dựng được cấp, đây là công trình “nhà ở riêng lẻ”, sẽ không có gì đặc biệt nếu công trình này không có đến 4 tầng hầm, điều chưa từng có với một công trình “nhà ở riêng lẻ” theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

Theo đó, ngày 24.9.2019, UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng “nhà ở riêng lẻ” tại thửa đất lô 3B (phố Sơn Tây, phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội), diện tích 311,7m2. Công trình có 1 tầng hầm 267,7m2, tổng diện tích xây dựng 1.420m2 và chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m.

Ngày 19.12.2019, UBND quận Ba Đình đã điều chỉnh giấy phép xây dựng bổ sung thêm ba tầng hầm nữa, tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh thành 2.223,1m2; chiều cao tầng hầm thứ nhất đã cấp 2,4m được điều chỉnh thành 3,3m; chiều cao ba tầng hầm kia đều 3,3m. Tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, gần phân nửa diện tích công trình.

Công trình “nhà ở riêng lẻ” có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội: Ảnh: Cường Ngô
Công trình “nhà ở riêng lẻ” có đến 4 tầng hầm ở Hà Nội: Ảnh: Cường Ngô 

Theo các nội dung chính trong GPXD, công trình này được UBND quận Ba Đình cho phép xây dựng với mật độ 100%, nếu tính cả phần diện tích 50m2 phía trước nhà. Tuy nhiên, đối chiếu với Quy chuẩn xây dựng Việt Nam 01:2008/BXD, thì mật độ xây dựng ở đây nằm trong khoảng 65-68%, không thể theo GPXD đã cấp là 100%, điều này không đúng quy chuẩn và quy hoạch xây dựng Việt Nam.

UBND quận Ba Đình “im hơi lặng tiếng”

Thực tế, theo quy định của Nhà nước, thông thường công trình nhà ở xây dựng 1 tầng hầm, chỉ đối với công trình diện tích lớn, sử dụng với mục đích thương mại mới xây dựng từ 2-3 tầng hầm để xe.

Với công trình “nhà ở riêng lẻ”, nếu sử dụng đúng là quy hoạch nhà ở, không thay đổi công năng sử dụng thì không thể cấp phép xây dựng đến 4 tầng hầm, chiều cao mỗi tầng hầm là 3,3m (thông thường sẽ là 3,2m).

Như vậy sẽ tăng hệ số sử dụng đất, không đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ cho khu dân cư.

Sau khi người dân gửi đơn thư khiếu nại về việc công trình xây dựng này có những dấu hiệu không tuân thủ quy định an toàn xây dựng, nhưng vẫn được cấp GPXD công trình nhà ở có 4 tầng hầm, ngày 22.6.2020, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Hà Nội vào cuộc, làm rõ.

“Đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành chức năng kiểm tra các nội dung phản ảnh, kiến nghị; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm (nếu có) và thông tin kết quả về Thanh tra Bộ Xây dựng”, nội dung văn bản nêu.

Ngày 24.6, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản gửi UBND quận Ba Đình xem xét giải quyết và trả lời công dân theo quy định. Thông tin kết quả đến sở (qua thanh tra sở) để tổng hợp.

Tuy nhiên,theo bà Trần Thị Phi Yến – người đại diện cho các hộ dân gửi đơn thư khiếu nại, tới nay họ vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here