Dự án metro đội vốn chục ngàn tỷ: Hai lý do

0
1687

(Tin tức thời sự) – UBND TP.HCM vừa báo cáo Chính phủ về các vấn đề vướng mắc tại hai dự án xây dựng tuyến metro trên địa bàn.

Theo đó tuyến metro số 1 Bến Thành-Suối Tiên được TP.HCM phê duyệt tháng 4/2007 với tổng mức đầu tư gần 17.400 tỉ đồng. Tại thời điểm này, dự án được xác định thuộc nhóm A nên không phải trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư.

Sau đó, tư vấn chung của dự án đã tính toán và xác định lại tổng mức đầu tư vào năm 2009 là hơn 47.300 tỉ đồng. Thông tin này được UBND TP.HCM cho biết trong báo cáo gửi Chính phủ.

Theo UBND TP.HCM, tổng mức đầu tư dự án tăng so với thời điểm được phê duyệt lần đầu do ba nguyên nhân. Đó là: Tăng khối lượng xây dựng (đầu máy, toa xe, trang thiết bị nhà ga…) nhằm đem lại hiệu quả đầu tư; sự biến động khách quan do nguyên, nhiên liệu bị trượt giá và việc tăng lương tối thiểu từ năm 2006 đến 2009; cập nhật tỉ giá yen Nhật – Việt Nam đồng (do trượt giá) và tỉ lệ tính toán các chi phí dự phòng, rủi ro trượt giá theo quy định mới.

Tại thời điểm này, do chưa có kinh nghiệm nên phía Việt Nam đã đề nghị Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tuyển chọn tư vấn độc lập để thẩm tra việc điều chỉnh dự án. JICA sau đó đã chọn hai đơn vị của Singapore, trong đó có một công ty quản lý hầu hết hệ thống metro của nước này.

Du an metro doi von chuc ngan ty: Hai ly do
Dự án metro số 1 đoạn qua cầu vượt Cát Lái (quận 2, TP.HCM). (Ảnh PLO)

Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành, Thủ tướng đã cho phép UBND TP phê duyệt điều chỉnh dự án vào tháng 8/2011. Trên cơ sở đó, TP.HCM đã phê duyệt dự án vào tháng 9/2011 với tổng mức đầu tư mới là hơn 47.300 tỉ đồng.

Như thế dự án lại thuộc diện phải trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng đã cho phép tiếp tục thực hiện dự án vì có phát sinh tiêu chí công trình trọng điểm.

Còn tuyến metro số 2 Bến Thành-Tham Lương, dài khoảng 11 km, UBND TP.HCM đã phê duyệt thiết kế cơ sở do một đơn vị tư vấn trong nước thực hiện vào năm 2010 với tổng mức đầu tư hơn 26.100 tỉ đồng.

 Tuy nhiên, hai năm sau TP chọn một công ty liên danh của Đức làm tư vấn quốc tế và đơn vị này đã phát hiện nhiều nội dung thiếu sót, chưa phù hợp nên phải điều chỉnh thiết kế cơ sở với tổng mức đầu tư khoảng 40.000 tỉ đồng.

Trong hai năm 2015 và 2016, ông Hoàng Trung Hải (lúc đó là Phó Thủ tướng) đã có các văn bản đồng ý cho UBND TP.HCM thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án tuyến metro số 2. Đến tháng 2/2017, UBND TP đã lấy ý kiến các bộ ngành về hồ sơ điều chỉnh dự án metro số 2.

UBND TP kiến nghị Thủ tướng duyệt chủ trương điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành dự án theo kiến nghị của TP; đồng thời giao UBND TP tiếp tục là cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án.

Trước đó, theo báo cáo trước Quốc hội về dự án metro Bến Thành – Suối Tiên Tp.HCM vào cuối tháng 10/2017, nguyên nhân về việc đội vốn theo báo cáo là do sự biến động về tỷ giá; giá cả nguyên, vật liệu thay đổi; dự án tăng khối lượng xây dựng gồm tăng đầu tư cho đầu máy, toa xe, trang thiết bị nhà ga nhằm đáp ứng nhu cầu tăng lưu lượng hành khách dự báo vào năm mục tiêu thiết kế là năm 2040 (thay vì năm 2020 như trong dự án đầu tư); áp dụng các trang thiết bị, hệ thống tiên tiến… trong điều hành, bảo dưỡng…

Còn về nguyên nhân tuyến metro số 2 TP.HCM đội vốn, theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến số 2 (Bến Thành – Tham Lương), dự án tuyến Metro số 2, từ 1,374 tỉ USD lên 2,173 tỉ USD là do ảnh hưởng các yếu tố như thiết kế kết cấu, công trình ngầm, gia cố nền, đơn giá thiết bị, đơn giá vật liệu, nhân công….

Ngoài ra, các yếu tố khác như trượt giá, chi phí tài chính, xây dựng (bổ sung khối lượng cho việc kết nối với các tuyến metro số 3b, 5 và 6; tăng chiều dài các nhà ga ngầm)… cũng là nguyên nhân khiến dự án bị đội vốn.

“Trong quá trình triển khai, năm 2012, chủ đầu tư đã tuyển chọn tư vấn quốc tế là liên danh IC (đứng đầu là tư vấn Đức) thực hiện bước thiết kế tiếp theo (thiết kế FEED), với mục đích rà soát và triển khai thiết kế chi tiết.

Thiết kế FEED là cơ sở để tổ chức lựa chọn các nhà thầu thi công và cung cấp thiết bị của dự án. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, tư vấn quốc tế phát hiện nhiều nội dung sai sót và chưa phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế cơ sở” -ông Khoa giải thích.

Thanh Thanh (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here