Những công trình ‘ma’ tại Hong Kong

0
2311

(zing) Mặc dù Hong Kong là nơi mỗi tấc đất đều quý như vàng, người ta vẫn bỏ hoang khá nhiều công trình lớn trong thành phố.

Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 1
HK Urbex là một nhóm thanh niên trẻ thích khám phá những công trình bỏ hoang ở Hong Kong – một thành phố đông đúc và chật chội. Ghost và Echo Delta là hai người sáng lập HK Urber vào năm 2013, sau một chuyến thám hiểm xưởng phim bỏ hoang.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 2
Sau đó họ thường xuyên tổ chức các cuộc thám hiểm tại các công trình kiến trúc đổ nát và ghi lại toàn bộ hành trình.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 3
Thử thách đầu tiên là việc xâm nhập vào bên trong các công trình.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 4
“Khi cơ quan chức năng phát hiện, chúng tôi phải cố gắng lẩn trốn. Khi tiến vào bên trong, chúng tôi chỉ quan sát, ghi hình và không động tới bất kỳ thứ gì”, Echo Delta nói. Anh cho biết, khám phá những công trình bỏ hoang luôn đem đến nhiều xúc cảm trong anh. “Cảm giác giống như khi một đứa trẻ mở gói quà với tâm trạng tò mò vì muốn biết thứ bên trong chiếc hộp”, chàng trai giải thích.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 5
“Tôi thích sự yên tĩnh khi bước vào một căn nhà bỏ hoang. Thỉnh thoảng, tôi khám phá thành phố một mình. Tôi cảm thấy thanh thản khi đứng đơn độc trong căn nhà trống”, Ghost nói.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 6
Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của nhóm là khám phá ngôi nhà ma ám nổi tiếng ở quận Loan Tử vào ban đêm. Ghost kể: “Ngôi nhà hoàn toàn trống rỗng. Nước sơn màu đỏ loang lổ trên những bức tường cũ, giống như cảnh trong một bộ phim kinh dị”.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 7
HK Urbex từng gây chấn động dư luận sau chuyến thám hiểm tại khu vực đóng tàu điện ngầm tại Hong Kong. MTR, công ty chủ quản của công trình, đe doạ rằng họ sẽ kiện nhóm với tội danh xâm phạm bất hợp pháp.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 8
Một đường hầm mới được khoan trong khu xây dựng tuyến tàu điện ngầm.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 9
“Cuộc phiêu lưu trong khu mỏ là chuyến thám hiểm nguy hiểm nhất mà chúng tôi từng thực hiện. Người ta đã niêm phong và bỏ hoang nó trong một thời gian dài. Nếu tai nạn xảy ra, không ai biết chúng tôi ở bên trong”, Echo Delta nói.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 10
Người thanh niên cho hay, nhóm của anh đã thấy một hồ nước phía dưới hầm mỏ.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 11
Khi trả lời BBC, các thành viên của Urbex cho hay, họ khám phá những khu vực bỏ hoang không chỉ nhằm mục đích thoả mãn tính tò mò. Họ hy vọng những thước phim của họ sẽ tác động phần nào tới cơ quan quản lý di sản tại Hong Kong.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 12
Những chương trình cải tạo đô thị phá huỷ nhiều công trình đẹp nhất Hong Kong mà người ta xây từ thời kỳ thành phố còn là thuộc địa của Anh. Một số công trình còn sót lại rơi vào tình trạng hoang vắng.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 13
Một trong những di tích lịch sử còn sót lại là Trại giam Victoria (hay Nhà Trắng). Ban đầu nó là câu lạc bộ giải trí cho lính Anh. Sau đó nó trở thành trại giam tù nhân chính trị.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 14
“Đối với tôi, cuộc thám hiểm trong Nhà Trắng là hành trình khám phá đáng nhớ nhất bởi những giá trị lịch sử của nơi đây”, Echo Delta kể.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 15
Chàng trai nói thêm: “Nhiều người nghĩ chúng tôi chỉ là những kẻ gây rối. Nhưng thực sự, chúng tôi chỉ muốn bước vào và làm sáng tỏ những câu chuyện ẩn sau những bức tường thô ráp. Chúng tôi muốn khám phá những công trình đó trước khi chúng biến mất”.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 16
Echo Delta cho hay, anh hy vọng hoạt động của nhóm sẽ khiến cộng đồng nâng cao nhận thức về giá trị của những công trình bỏ hoang và gián tiếp bảo vệ chúng.
Nhung cong trinh 'ma' tai Hong Kong hinh anh 17
Theo BBC, trước khi bắt đầu mỗi chuyến thám hiểm, những thành viên trong nhóm đều phải tự chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như mũ bảo hiểm, mặt nạ, máy quay, dây thừng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here