Bảo vệ đồ án Ngành xây dựng Công trình Ngầm khóa 2012-2017

0
2680

Hình 1: Sinh viên lớp 12XN (fb/capheden1406)
“Chuyên ngành Công trình ngầm đô thị thuộc Ngành đào tạo Kỹ thuật công trình xây dựng là chuyên ngành hiện chỉ có duy nhất Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đào tạo bậc đại học trong cả nước. Chuyên ngành được mở và bắt đầu đào tạo từ năm 2005, trực thuộc Khoa Xây dựng với đội ngũ cán bộ hiện tại gồm 98 giảng viên cơ hữu, trong đó có 40 tiến sĩ và các thạc sĩ học tập từ các nước phát triển và trong nước, có nhiều kinh nghiệm thực tế.”

Theo xu hướng phát triển xã hội hiện nay, không gian Ngầm đô thị không chỉ là những công trình hạ tầng kỹ thuật như cáp điện, ống kỹ thuật hay tàu điện ngầm, bãi đậu xe, hầm đường bộ mà còn bao gồm cả các tổ hợp trung tâm thương mại, không gian cộng đồng, không gian tiện ích đa chức năng, đôi khi có thể là không gian văn phòng, hành chính, lưu trữ…

Tuy nhiên qua theo dõi các hoạt động xây dựng các công trình ngầm nổi bật ở Việt Nam nhìn chung lực lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu vẫn phụ thuộc vào nguồn nhân lực nước ngoài kể cả lực lượng thiết kế, giám sát, vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình ngầm nhà cao tầng, công cộng. Doanh nghiệp trong nước đã không cạnh tranh nổi nhiều dự án đấu thầu trong và ngoài nước.

Sự ra đời của ngành Công trình Ngầm đô thị trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là một tiền đề khách quan rất khả thi. Chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập, tăng cường giải pháp đào tạo nội dung yêu cầu theo nguồn nhu cầu Kỹ sư Công trình ngầm của Việt Nam.

Hàng năm, mỗi khóa sinh viên ra trường, những tân sinh viên sẽ có kiến thức, kỹ năng về quy hoạch, thiết kế, thi công, quản lý các công trình ngầm như hầm giao thông, hầm metro, hầm thủy lợi, tầng hầm nhà cao tầng, … Sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản, những kiến thức chuyên môn cần thiết, tiếng Anh chuyên ngành, tin học ứng dụng v.v… Bên cạnh những kiến thức về xây dựng công trình ngầm, học sinh cũng được trang bị những kiến thức cơ sở, cơ bản về xây dựng, địa kỹ thuật nói chung.

Đồ án tốt nghiệp là sản phẩm cuối cùng trong quá trình đào tạo kỹ sư xây dựng Công trình ngầm, yêu cầu sinh viên phải biết vận dụng kiến thức tổng hợp trong toàn bộ quá trình học để thực hiện đầy đủ trình tự từ thiết kế đến tổ chức thi công một công trình cụ thể. Rút kinh nghiệm từ các khóa đào tạo trước, sinh viên đã có nhiều cố gắng, tiến bộ trong cách trình bày đồ án cũng như khả năng trả lời các câu hỏi của Hội đồng bảo vệ. Hội đồng bảo vệ đã làm việc khách quan để đưa ra những nhận xét, góp ý cho sinh viên hoàn thiện tốt hơn đồ án của mình.

Gần đây nhất, lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp của khóa 12XN đã thành công tốt đẹp với kết quả 100% sinh viên bảo vệ thành công với nhiều đồ án được đánh giá có chất lượng tốt, xuất sắc. Mặt bằng chung về kỹ năng diễn đạt và chuyên môn ngành đều được nâng lên theo từng năm. Các thầy cô trong bộ môn như PGS.Ts Nguyễn Đức Nguôn, TS Nguyễn Công Giang, Ts Nguyễn Trường Huy đều có phát biểu nhận xét là “Sinh viên càng ngày có những suy nghĩ hướng đi và ý tưởng mới, từ kỹ thuật xây dựng đến mục tiêu triển khai thiết kế, biện pháp thi công sáng tạo hơn. Các em sinh viên ngành Xây dựng công trình Ngầm vẫn đáp ứng tốt kiến thức yêu cầu kỹ thuật xây dựng phần nổi như bên ngành Xây dựng dân dụng và lại có thêm kiến thức rất tốt về nền móng và hầm ngầm nữa”.

Lớp 2012XN khóa 2012-2017, có 5 bạn sinh viên đạt kết quả xuất sắc trong đợt bảo vệ này với số điểm rất cao. Bạn Tạ Văn Anh, Phan Thị Mai với số điểm đồ án tốt nghiệp đạt 9,6, bạn Nguyễn Tùng Lâm, Đinh Diệu Hằng đạt điểm 9,2 và bạn Nguyễn Văn Hải có số điểm 9,1. Các bạn cùng chia sẻ: “Để đạt được kết quả cao là 1 quá trình phấn đấu của 5 năm học ở trường, sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy trong bộ môn Công trình ngầm, các thầy cô trực tiếp hướng dẫn”. Khi được hỏi vì sao bạn Văn Anh lại chọn Đồ án Tổ hợp ga tàu điện ngầm – Ga Hà Nội, bạn cho biết “Trước khi chọn đề tài, em phân vân giữa làm Tầng hầm nhà cao tầng và Ga tàu điện ngầm; nhưng sau khi được thầy Nguyễn Công Giang – Tiến sỹ – giảng viên bộ môn gợi ý rằng xu hướng Công trình ngầm – Metro sẽ phát triển mạnh trong tương lai và thầy sẽ hộ trợ quá trình triển khai phần Nền móng và Thi công nên em mạnh dạn quyết định làm Ga ngầm luôn. Quyết định là vậy nhưng khi bắt tay vào làm đồ án, em gặp rất nhiều khó khăn vì tài liệu về Ga Metro cũng ít và các phương án thực tiễn ở Việt Nam để tham khảo cũng hiếm lắm. Dù vậy, nhờ sự hỗ trợ đắc lực của các thầy hướng dẫn em đã hoàn thành tốt mục tiêu đồ án của mình và bảo vệ được điểm cao.”

Hình 2: Danh sách các sinh viên Công Trình Ngầm xuất sắc

—————————————————————————————-

Được sự cho phép của các bạn sinh viên, Diễn đàn CongTrinhNgam.Org xin Chia sẻ với các bạn file tổng hợp đồ án của 5 bạn sinh viên xuất sắc (file full đồ án của 4 bạn sẽ được share trong thời gian gần nhất ở trang http://4rum.congtrinhngam.org ):


 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here