Thế giới ngầm lạ lẫm Coober Pedy

0
2502

Theo nhận định của giới du lịch, Coober Pedy là nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt ở Australia, nơi có hơn phân nửa dân số sống ngầm dưới đất.

The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 1
Nằm ở trung tâm Australia, giữa Adelaide và Alice Springs, Coober Pedy là thị trấn duy nhất giữa một vùng đất đỏ hoang vắng, hình thành từ những người thợ mỏ đến từ hơn 45 quốc gia trên thế giới. Ảnh: Urbanpeek.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 2
Giờ đây, “thủ đô thế giới về đá quý opal” (cung cấp 90% sản lượng opal cho thị trường thế giới) cách Adelaide 846 km về phía bắc, là một trong những điểm hút khách nhất vùng này bởi sức hấp dẫn từ những sinh hoạt thường nhật không chỉ diễn ra trên mặt đất. Một góc lộ thiên của thị trấn Coober Pedy. Ảnh: Lazerhorse.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 3
Là di sản của ngành khai thác mỏ opal, Coober Pedy giống như một ốc đảo giữa sa mạc Úc. Trong quá trình khai thác đá opal năm 1915, những người thợ mỏ đã cải tạo những khu mỏ cũ thành nhà ở để tránh cái nóng khủng khiếp nơi đây. Ống khói của những ngôi nhà trong lòng đất vươn lên mặt đất tại thị trấn Coober Pedy. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 4
Thời gian sau, những công trình ngầm như nhà ở, giáo đường, thư viện, nhà trọ và thậm chí cả khu cắm trại được xây dựng trong lòng đất phục vụ nhu cầu cho những người chọn Coober Pedy làm nơi sống. Một lối vào thị trấn Coober Pedy ngầm trong lòng đất. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 5
Đến nay, khoảng 1.900 người dân thị trấn sống trong 1.500 căn nhà với những tiện nghi cần thiết ở độ sâu từ 2,5-7 m trong lòng đất. Một cửa hàng bán sách nằm ngầm dưới thị trấn. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 6
Nhờ những căn nhà này, cư dân Coober Pedy tránh được những cơn bão bụi theo mùa và thời tiết khắc nghiệt đôi khi lên đến 51 độ C trong bóng râm, cũng như mang lại sự ấm áp trong mùa đông và mát mẻ giữa mùa hè. Bởi bất kể thời tiết bên ngoài ra sao, nhiệt độ bên trong hệ thống các công trình ngầm nơi đây vẫn luôn ổn định ở mức 24 độ C. Một con đường ngầm tại thị trấn. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 7
Trong thập niên 1980, Umberto Colo, một cư dân của Coober Pedy, đã nhận thấy tiềm năng du lịch của cuộc sống ngầm nơi đây và khách sạn đầu tiên được xây dựng trong lòng đất. Một nhà nguyện ngầm. Ảnh: Urbanpeek.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 8
Trong những năm tiếp theo, các nhà trọ, quán xá, cửa hiệu, bảo tàng… được cấp tập xây dựng ngầm để đáp ứng nhu cầu cho dòng du khách hiếu kỳ ngày càng tăng. Cuộc sống thường nhật của một gia đình. Ảnh: Reuters.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 9
Khung cảnh khô cằn, ảm đạm trên mặt đất xung quanh Coober Pedy đã thu hút giới làm phim Hollywood. Nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng về ngày tận thế với những cảnh quay nơi đây đã góp phần giúp Coober Pedy trở nên nổi tiếng hơn và du lịch trở thành nguồn thu ngang với việc khai thác đá opal. Một cửa hàng opal dẫn ngầm vào lòng đất. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 10
Du khách thư giãn tại mộtquán bar ngầm ở thị trấn Coober Pedy. Ảnh: Flickr.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 11
Khách sạn ngầm đầy đủ tiện nghi. Ảnh: Reuters.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 12
Một khu cắm trại. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 13
Giếng thông gió ở một khu cắm trại. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 14
Cảnh quan khô cằn ở sa mạc Painted quanh thị trấn. Ảnh: Reuters.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 15
Một khu mỏ cũ được cải tạo thành nhà ở. Ảnh: WordPress.
The gioi ngam la lam Coober Pedy hinh anh 16
Một mỏ opal ở thị trấn Coober Pedy. Ảnh: WordPress.

(zing)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here