Hình ảnh, tài liệu hội thảo “Giải pháp kỹ thuật tiến tiến cho các công trình ngầm trong đô thị”

1
4794

Sáng nay, 15/11/2016 trường Đại học Kiến trúc Hà Nội kết hợp với Hội công trình ngầm Việt Nam và Công ty ISEKI (Nhật Bản), Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong tổ chức hội thảo “Giải pháp kỹ thuật tiến tiến cho các công trình ngầm trong đô thị”.

1

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Trường Kiến Trúc Hà Nội – Pgs.Ts Lê Quân – Hiệu trưởng, chuyên gia đầu ngành đến từ Nhật Bản – Giáo sư Matsui (Đại học Kyushuu), các chuyên gia ngành Công Trình Ngầm Việt Nam – Gs. Nguyễn Văn Quảng, Gs. Đỗ Như Tráng, Pgs.Ts Nguyễn Đức Nguôn, Pgs.Ts Nguyễn Bá Kế, Pgs.Ts Đỗ Quang Hanh, Ts.Nguyễn Công Giang…. Và lãnh đạo công ty Hải Phong.

2

Hình 1. Pgs.Ts Lê Quân – Hiệu trưởng trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội phát biểu
Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Pgs.Ts Lê Quân – Hiệu trưởng nhấn mạnh: Đi cùng phát triển đô thị, đặc biệt đối với các đô thị lớn, luôn luôn có sự kết hợp chặt chẽ giữa các công trình trên mặt đất và công trình được xây dựng dưới mặt đất. Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, việc xây dựng công trình ngầm, hệ thống kỹ thuật ngầm còn chưa phát triển đồng bộ. Kinh nghiệm và bài học trong xây dựng ở các đô thị lớn trên thế giới đều hướng tới việc tìm cách khai thác triệt để không gian ngầm dưới mặt đất, với nhiều mục đích khác nhau. Nhật Bản là quốc gia đi đầu về kỹ thuật, có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới cho xây dựng và phát triển hạ tầng kỹ thuật ngầm. Tại hội thảo lần này, trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội được vinh dự đồng tổ chức, được cùng công ty ISEKI, công ty Hải Phong và các chuyên gia đầu ngành đưa ra các giải phát kỹ thuật tiên tiến cho các công trình ngầm đô thị.

Tại hội thảo, lãnh đạo công ty Hải Phong – ông Nguyễn Xuân Tiến phát biểu, nêu lên giải pháp thi công các hệ thống kỹ thuật ngầm trong đô thị và ưu điểm của công nghệ khoan kích ngầm.

3

Hình 2. Gs. Nguyễn Văn Quảng đặt vấn đề hội thảo
Đặt vấn đề nội dung hội thảo được Gs. Nguyễn Văn Quảng phát biểu đề cập đến sự cấp thiết cho việc hình thành mạng lưới công trình ngầm trong đô thị. Sự cần thiết của một hệ thống xây dựng công trình hiệu quả, hệ thống quản lý công trình ngầm trong tương lai. Để làm được điều đó, khó khăn vấp phải đầu tiên là việc thi công công trình ngầm trong đô thị mà không ảnh hưởng đến cảnh quan trên mặt đất.

4

Hình 3. Ts Nguyễn Công Giang trình bày Các giải pháp kỹ thuật thiết kế và thi công
Tham gia thảo luận, Ts Nguyễn Công Giang trình bày Các giải pháp kỹ thuật thiết kế và thi công không gian ngầm đô thị tại Việt Nam. Theo ông “cần phải có luật sử dụng không gian ngầm đô thi cho các đô thị của Việt Nam; Cốt cao tầng hầm của các tòa nhà tại khu vực nghiên cứu mạng lưới ngầm phải đồng cốt để đảm bảo việc kết nối và sử dụng không gian ngầm; Khi thi công hệ thống, cần lựa chọn thiết bị và giải pháp thi công thích hợp cho từng hạng mục công trinh, không được khái quái.”

Hội thảo gồm có 3 nội dung chính, lần lượt được trình bày bởi các chuyên gia trong và ngoài nước. Trong đó, nổi bật nhất là tham luận về: công nghệ kỹ thuật khoan kích đẩy (pipe jacking technology) được giới thiệu bởi Giáo sư Kikuo Matsui và Kỹ thuật công ty Hải Phong.

“Xã hội đang phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng như đường giao thông, đường sắt, gas, điện, nước, đường uống nước thải, v.v… Chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp lắp đặt đường ống dưới đất, đào mở và đào ngầm. Công nghệ đào ngầm có thể được áp dụng nhiều loại ống và kích thước ống khác nhau, áp dụng được với nhiều loại đất và điều kiện địa hình. Những ưu điểm của phương pháp đào hầm đó là dùng kích thủy lực nên ít ảnh hưởng đến các khu vực lân cận so với phương pháp đào mở. Phương pháp này tận dụng bùn bao quanh ống để cố định đất xung quanh, vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong những điều kiện phương pháp đào mở không thể sử dụng hoặc không khả thi.”

Video giới thiệu công nghệ Khoan kích ngầm
Phát biểu tại Hội thảo, ông Watanabe – Phụ trách kỹ thuật của công ty ISEKI trình bày “Phương pháp thay thế ống” thi công bằng công nghệ EXP (EXP-technology) Pipe-renewal method by pipe-bursting. “Hầu như không phải đào đường mà vẫn có thể thay thế đường ống hiện tại bằng đường ống mới”.

picture1

Hình 4. EXP-technology
“Kỹ thuật đào kín áp dụng để đổi ống hoặc do ống bị hư hỏng bằng phương pháp: thay thế đường ống hiện có với đường ống mới bằng cách phá vỡ tuyến ống hiện có, và lót ống mới bên trong một đường ống hiện có. Có một số trường hợp áp dụng thi công bằng phương pháp sử dụng hệ thống khoan kích ngầm.”

Và ông Watanabe còn chia sẻ với hội thảo nội dung “Tạo vòm bằng phương pháp ống vách” – Là một công nghệ đào kín khi đặt các đoạn ống nằm ngang trên đỉnh hầm dưới mặt đất…”

Hình 5. Các đường ống được lắp đặt để tạo thành một cấu trúc vòm giống như 3 chiều

Hình 6. Pgs.Ts Nguyễn Quang Hanh – Đại biểu của Hội Công trình ngầm Việt Nam trình bày Công nghệ Mitirisk
Việt Nam đang có nhu cầu lớn trong vấn đề phát triển cơ sở hạ tầng, các toà nhà, nhà máy và nhiều dự án khác công trình ngầm phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Tuy nhiên nhiều khó khăn đặt ra cho việc thực hiện các dự án này, bao gồm các vấn đề về nền đất yếu, sự giới hạn các công nghệ, thiên tai, năng lượng, môi trường… Công trình ngầm có mặt ở hầu hết các loại công trình trên, phải được xây dựng với công nghệ cao và kiểm soát được các rủi ro cho chính công trình đang thi công và các công trình lân cận. Pgs.Ts Nguyễn Quang Hanh – VTA trình bày giải pháp “Quản lý rủi ro thi công công trình Ngầm đô thị với MitiRisk”.

Tính năng của MitiRisk: “Sự cộng tác nhanh hơn và tin cậy hơn giữa các bên liên quan; Sự cần thiết thông tin của truy cập thời gian thực ở công trường; Cung cấp giải pháp tối ưu để giải quyết các sự cố vấn đề phát sinh và các phương pháp quản lý rủi ro hiệu quả!”

Dù hội thảo diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có sự tương tác chặt chẽ giữa người trình bày và người tham dự tạo nên bầu không khí sôi nổi, phấn khích. Các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản sẵn sàng đáp ứng những câu hỏi đặt ra về việc ứng dụng công nghệ Khoan kích ngầm, và tính khả quan khi áp dụng tại đô thị Việt Nam.

Hội thảo là cơ hội tốt để các chuyên gia Việt Nam lĩnh hội những bài học, những kinh nghiệm quý báu và thảo luận, hợp tác để có những đề xuất phù hợp cho sự phát triển trong lĩnh vực xây dựng công trình ngầm tại Việt Nam nói chung và ngay tại thủ đô Hà Nội nói riêng./Sau đây, xin chia sẻ với mọi người tài liệu hội thảo “Giải pháp kỹ thuật tiến tiến cho các công trình ngầm trong đô thị” (15/11/2016)

Link download:

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here