Thế giới ngầm’ dưới lòng London, New York

0
2622

Nhà thám hiểm Steve Duncan say mê khám phá hệ thống cống ngầm dưới lòng thành phố và phát hiện đó là những nơi thú vị ít người biết đến.

'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 1

Nhà thám hiểm Steve Duncan (33 tuổi) ở Maryland, Mỹ vừa có chuyến đi khám phá hệ thống cống ngầm dưới 2 thành phố London và New York. (Ảnh trên là hệ thống cống nước mưa ở London).

'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 2
Steve chụp ảnh tất cả cơ sở hạ tầng ngầm ở 2 thành phố này như cống nước, hầm tàu điện ngầm…”Tôi muốn cho mọi người thấy diện mạo khác của thành phố. Đó là nhữn nơi tuyệt đẹp và thú vị do con người tạo ra”, Steve nói. (Ảnh trên: Một đường hầm để chứa hàng ở ga tàu điện ngầm Clapham, London).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 3
“Khi phát hiện điều thú vị dưới lòng thành phố, tôi đều cố gắng xuống đó và tìm hiểu, cho dù được phép hay không”, Steve nói về việc anh khám nơi bị người dân lãng quên. (Ảnh trên: Một nhà thám hiểm chui lên từ lỗ cống ở New York).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 4
Steve thích thú tìm hiểu công trình dưới lòng đất và thường xuyên trao đổi với các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư. (Ảnh trên: 2 nhà thám hiểm khám phá hệ thống cống thoát nước mưa ở sông Thames, London).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 5
Lần đầu tiên tới New York để học cao đẳng năm 1996, Steve rất thích đi tàu điện ngầm ở đây. Sau đó, anh cảm thấy thích thú với việc khám phá thế giới ngầm dưới thành phố này. “Tôi nghe đồn về những nơi tuyệt vời dưới lòng New York, như một đường hầm bí mật từ ga trung tâm Grand tới khách sạn Waldorf-Astoria hay căn cứ ngầm trong một ngôi nhà cũ nằm dưới sông”. (Ảnh trên: các nhà thám hiểm đi qua một cống ngầm ở New York).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 6
“Ga tàu điện ngầm bị bỏ hoang là nơi đầu tiên tôi đặt chân đến. Thật ngạc nhiên là nơi rộng lớn như vậy lại bị bỏ không, trong khi trên mặt đất thì chật kín người. Khi xuống dưới lòng New York, tôi cảm thấy như đang ở trên đỉnh một ngọn núi, cho dù ở đó chỉ cách những tuyến phố nhộn nhịp nhất thế giới chỉ vài mét dưới lòng đất”, Steve chia sẻ. (Ảnh trên: một cống thoát nước ở Wallabout, Brooklyn, New York).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 7
Tình yêu với cống ngầm cũng đưa Steve đến với London, thành phố bên kia bờ Đại Tây Dương. (Ảnh trên: Một nhà thám hiểm khảo sát cống ngầm ở sông Tyburn, London).
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 8
“Cống ngầm xây bằng gạch ở London cũ hơn ở New York. Thủ đô nước Anh có hệ thống gồm nhiều sông nhỏ đổ vào sông Thames, vì vậy tạo ra hệ thống nhiều cống ngầm nhỏ phía dưới thành phố”, Steve miêu tả về hệ thống cống ngầm dưới lòng London.
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 9
Cống nước ngầm dưới đường Clapham High, phía Nam London.
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 10
Một đoạn hầm tàu điện ngầm ở London.
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 11
'The gioi ngam' duoi long London, New York hinh anh 12
 Thỉnh thoảng, Steve đổi gió bằng việc trèo lên những cây cầu và ngắm cảnh quang thành phố New York về đêm.

(zing)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here