Nữ chỉ huy trưởng những công trình ngầm

0
1781
Là người trẻ nhất trong ban lãnh đạo của một doanh nghiệp quân đội lớn, thiếu tá Ninh Thu Trang (Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11, Bộ Quốc phòng) là điển hình cho lớp người trẻ năng động, sáng tạo và dám nghĩ, dám làm trên mặt trận kinh tế – quốc phòng.

Nu chi huy truong nhung cong trinh ngam - Anh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng thiếu tá Ninh Thu Trang chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh (tháng 9/2016). Ảnh: Nguyễn Minh.

Qua nhiều “chốt chặn” thủ tục theo quy định của bên quân đội, tôi mới gặp được nữ Phó Tổng Giám đốc luôn bận rộn này. Nhẹ nhàng, hòa nhã với khuôn mặt “baby” song vẫn toát lên phong thái đĩnh đạc cùng sự tự tin, quyết đoán là cảm nhận của nhiều người khi tiếp xúc với Trang. Sinh năm 1982, cô gái xinh xắn gốc thành Nam có cả bố và mẹ đều là bộ đội. Con nhà binh, nên Trang sớm tự lập và thích nghi nhanh với bất kỳ hoàn cảnh, môi trường nào.

Tốt nghiệp đại học, nhìn bạn bè ngược xuôi xin việc, Trang cũng lo lắng và mong muốn tìm được một công việc phù hợp. Ngày mang hồ sơ xin việc tới một công ty cổ phần ở đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) nhưng lãnh đạo đi vắng, trên đường trở về, Trang “đánh liều” nộp hồ sơ vào Tổng Công ty (TCT) 789 vì thấy ở đây cũng đang tuyển dụng nhân sự. Và con đường khởi nghiệp của nữ Phó Tổng Giám đốc này chính thức bắt đầu với công việc của một nhân viên kỹ thuật ở một xí nghiệp thuộc TCT 789…

Vạn sự khởi đầu nan

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, Trang nhẹ nhàng nói: “Lúc đó tôi xung phong đi công trường luôn chứ nếu kén chọn, đề đạt nguyện vọng về phòng ban nào đó thì chưa chắc đã được nhận”.

Ngày đó, công việc hàng ngày của Trang không đơn giản chỉ là đội nắng mưa bám công trình mà còn phải tổng hợp, thống kê những kết quả, số liệu, đề xuất những giải pháp thi công nhằm đảm bảo chất lượng cũng như các tiêu chí kỹ thuật, mỹ thuật từng hạng mục theo thiết kế, quy định của chủ đầu tư. Dù đã được đào tạo bài bản trong lĩnh vực công trình thủy đường sông ở Đại học Hàng hải, nhưng chừng ấy “vốn liếng” là chưa đủ đối với những công trình quân sự, xây dựng dân dụng & công nghiệp mà đơn vị của Trang phải đảm nhiệm. Thực tiễn công việc khiến Trang cảm thấy áp lực, mệt mỏi, nhiều lúc tủi thân rồi… bật khóc ngon lành.

“Mỗi người cần có một ước mơ nghiêm túc, làm việc với thái độ tự trọng. Từ đó tạo cho mình niềm đam mê và tự bản thân phải cố gắng làm tốt nhất công việc của mình” Thiếu tá Ninh Thu Trang

“Nhiều đêm ở công trường, anh em nam giới lán bên cạnh xem đá bóng, reo hò thoải mái còn mình thì thức lập hồ sơ nên mệt mỏi, căng thẳng lắm. Thế là nước mắt cứ tự nhiên trào ra. Nhưng khóc xong thì thấy bớt căng thẳng, rồi lại tự nhủ mình phải cố gắng thì mới hoàn thành nhiệm vụ” – Trang cười hồn nhiên khi nhớ lại cách xả stress đáng yêu và nữ tính này.

Năm 2006, thử thách lớn đầu tiên của Trang chính là tòa nhà N5 của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Đây cũng là công trình cao tầng nhất và lớn nhất mà TCT 789 nhận thi công tính đến thời điểm đó, với kết cấu chịu lực khung bê tông cốt thép trên nền móng cọc khoan nhồi. Đối với ngành xây dựng ở Việt Nam khi ấy, cọc khoan nhồi còn là khái niệm khá mới mẻ. Giải bài toán khó này, Trang và các đồng nghiệp phải lao tâm khổ tứ trong thời gian dài để tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

Sau gần 3 năm, tòa nhà 17 tầng được thiết kế hiện đại đã hoàn thiện trong niềm vui xen lẫn tự hào của những người lính thợ ở TCT 789. Công trình sau đó đã được Bộ Xây dựng tặng thưởng Huy chương Vàng chất lượng cao ngành Xây dựng.

“Thi công trên công trường, đôi khi có những chi tiết, nếu lệch chỉ một đến hai cm cũng có thể làm hỏng kết cấu của công trình. Như thi công tường vây, do chưa có kinh nghiệm nên những ngày đầu bắt tay vào công việc tôi chỉ biết làm theo những gì mình học, mình hiểu cùng tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước”, Trang nói.

Nu chi huy truong nhung cong trinh ngam - Anh 2

“Nữ chỉ huy trưởng các công trình ngầm” Ninh Thu Trang (người đứng ở giữa) đang chỉ huy triển khai thi công trên công trường. Ảnh: TCT 789.

Sáng tạo, quyết đoán

Cần mẫn với công việc, nhưng Trang cũng không quên bổ sung kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ tại lớp cao học về ngành công trình ngầm và công trình đặc biệt ở Học viện Kỹ thuật Quân sự. Năm 2008, sau khi mạnh dạn “trình làng” bài viết thu hoạch tại một lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, thể hiện những tâm huyết, trình độ và năng lực vượt trội, Trang được điều động về làm trợ lý Văn phòng TCT.

Với khả năng quan sát, học hỏi nhanh và sáng tạo, những lần được tham gia đoàn công tác của TCT đi kiểm tra các công trình đã giúp Trang nhanh chóng tích lũy thêm nhiều kinh ngiệm xử lý các vấn đề trong thi công, khắc phục sự cố cùng kỹ năng quản lý tài chính, sắp xếp công việc và sử dụng nhân lực.

Năm 2013, đội ngũ cán bộ kỹ thuật công trình ngầm của TCT đang “căng mình” tại các công trình ở xa mà chủ đầu tư công trình trụ sở làm việc Tổng cục Thống kê ở đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) yêu cầu phải thi công đúng tiến độ. Đang là Trưởng phòng Tổng hợp – Kinh doanh, Trang tự tin xung phong “thử lửa”. Đề xuất của Trang khiến rất nhiều người bất ngờ, vì thi công công trình ngầm là một công việc đầy khó khăn, rủi ro, nhất là đối với nữ giới. Tin vào năng lực của Trang, lãnh đạo TCT đồng ý để chị đảm trách vai trò chỉ huy trưởng thi công công trình tầng hầm của trụ sở. Quyết định “lịch sử” này là dấu mốc để Trang trở thành nữ chỉ huy trưởng công trình ngầm hiếm có ở Việt Nam.

Nhớ lại những ngày đêm “đánh vật” với công trình ngầm phức tạp ở độ sâu 42m này, Trang kể: Nền đất công trình trước đây vốn là ao hồ, bùn cát, lại nằm xen kẽ giữa khu dân cư đông đúc. Chúng tôi đào đến đâu thì nước và cát chảy sang đến đó, khiến việc xây tường vây vô cùng khó khăn. Ở độ sâu 42m, áp lực hai bên chênh nhau rất lớn, nguy cơ xảy ra mất an toàn do lún, sập nhà dân bất cứ lúc nào. Đây là điều mà đơn vị khảo sát thi công chưa làm kỹ và tính đến, dẫn đến lực lượng thi công gặp khó khăn và gặp phải phản ứng quyết liệt từ các hộ dân xung quanh công trình.

Đứng mũi chịu sào, Trang cùng đồng nghiệp phải đến từng nhà dân giải thích, trấn an một cách hợp lý, hợp tình. Vừa lo “dân vận”, vừa lo giải pháp khắc phục để thi công đảm bảo chất lượng, an toàn, đúng tiến độ, Trang rạc người đi sau nhiều đêm suy nghĩ. Cuối cùng, bằng nghị lực, ý chí sáng tạo và sự quyết đoán mạnh mẽ, Trang tìm ra giải pháp ngăn được nước và cát trôi vào công trình. Sau ca xử lý sự cố ngoạn mục này, Trang tự tin tiếp tục chỉ huy thi công thân công trình trụ sở…

Ghi dấu ấn thành công và khẳng định tài năng trong việc triển khai thi công và quản lý công trình ngầm này cùng nhiều công trình quốc phòng ở căn cứ quân sự Cam Ranh, đường tuần tra biên giới, công trình an ninh tiền tệ của các ngân hàng và hàng loạt công trình dân sự ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, Thiếu tá Ninh Thu Trang đã góp phần không nhỏ khẳng định thương hiệu TCT 789 và xứng đáng với biệt danh “Nữ chỉ huy trưởng các công trình ngầm” mà đồng đội thường gọi.

Năm 2016, cùng với nhiều gương mặt tiêu biểu của lực lượng vũ trang, thiếu tá Ninh Thu Trang được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt, biểu dương; được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cùng nhiều danh hiệu của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng…

(Nguoiduatin)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here