Giám đốc Sở Giao thông Đà Nẵng: ‘Hầm qua sông Hàn có nhiều ưu điểm’

0
2189

Ông Lê Văn Trung cho rằng về mặt quy hoạch, việc khai thác không gian ngầm phục vụ cho giao thông đô thị là xu thế tất yếu.

Ngày 13/1, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng Lê Văn Trung cho biết, việc vừa qua lãnh đạo thành phố quyết định đầu tư xây dựng công trình vượt sông Hàn là cần thiết, vì tốc độ đô thị hóa khu vực phía đông của Đà Nẵng diễn ra tương đối nhanh, nhu cầu đi lại giao thương của người dân ngày càng cao.

Với tốc độ tăng trưởng phương tiện ôtô gần 12%/năm, xe máy gần 8%/năm, dù thành phố đã đưa ra nhiều giải pháp tổ chức giao thông nhưng chỉ là ngắn hạn. Nếu hạ tầng không đi trước một bước thì ùn tắc sẽ là “vấn nạn”, “điểm nghẽn” cho sự phát triển kinh tế – xã hội như một số thành phố lớn đang từng ngày phải đối mặt.

giam-doc-so-giao-thong-da-nang-ham-qua-song-han-co-nhieu-uu-diem

Giám đốc Sở Giao thông Đà Nẵng Lê Văn Trung. Ảnh: Nguyễn Đông.

Theo ông Trung, tại cuộc họp ngày 18/10/2016, tập thể lãnh đạo thành phố đã thống nhất lựa chọn phương án đầu tư xây dựng công trình hầm qua sông Hàn, vì đây là phương án có nhiều ưu điểm hơn, cũng là phương án có tính chất lâu dài, đồng thời không phá vỡ cảnh quan sông Hàn khu vực này.

Đến ngày 27/12/2016, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất lựa chọn phương án tuyến hầm đi thẳng. Mặc dù với phương án này, việc triển khai khó khăn hơn (do phải giải tỏa khoảng 210 hộ dân), kinh phí tốn kém hơn nhưng sẽ bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn giao thông, thuận tiện cho việc tổ chức giao thông và kết nối giao thông công cộng. Đồng thời cũng là cơ hội để thành phố chỉnh trang đô thị khu vực dân cư phía bờ tây có mật độ đông đúc, nhưng đường kiệt, hẻm nhỏ, hạ tầng đô thị xuống cấp.

“Giải pháp làm hầm sẽ giữ được khoảng không gian mặt nước hiện trạng từ cầu Sông Hàn về phía biển, với một phạm vi đủ rộng cho việc tổ chức các lễ hội, hoạt động du lịch trên sông nước; du lịch bằng thuyền buồm… Về mặt quy hoạch, việc khai thác không gian ngầm phục vụ cho giao thông đô thị là xu thế tất yếu đối với một đô thị hiện đại”, ông Trung nhấn mạnh.

giam-doc-so-giao-thong-da-nang-ham-qua-song-han-co-nhieu-uu-diem-1

Khoảng mặt nước 2,5km còn lại duy nhất trên sông Hàn sẽ làm hầm chui trong tương lai. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chủ trương làm hầm của lãnh đạo Đà Nẵng từng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các chuyên gia, trong đó có một cựu chủ tịch thành phố vì cho rằng nơi này chưa cần thiết làm một công trình vượt sông với kinh phí lớn, thay vào đó nên mở rộng cầu quay Sông Hàn, làm các nút khác mức tại các điểm giao cắt với cầu…

Với quyết định làm hầm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, quãng đường 12 km từ cầu Đỏ về cầu Thuận Phước có tổng cộng 11 công trình vượt sông, với khoảng cách gần 1,1km có một công trình. Hiện Đà Nẵng có khoảng 1,1 triệu dân với 60.000 ôtô, gần 800.000 xe máy.

Phương án làm hầm thẳng vượt sông Hàn do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Cầu lớn – Hầm (BRITEC- Bộ Giao thông Vận tải) đề xuất. Dự án có kinh phí 4.700 tỷ đồng. Dự kiến năm 2018 sẽ khởi công và hoàn thành trong khoảng 36 tháng.

(vnexpress)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here